Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An

Danh thắng Tràng An (Ninh Bình) với cảnh quan nên thơ và hùng vĩ gồm nhiều dãy núi đá vôi trùng điệp bao quanh đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn.


Nằm cách Hà Nội khoảng 90 km về hướng đông nam, thuộc rìa phía nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đồng thời cũng là Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Toàn bộ danh thắng có tổng diện tích 6.226 ha, vùng đệm có diện tích 6.026 ha, chiếm gần như hoàn toàn khối đá vôi ở đây có tuổi địa chất trên 250 triệu năm.

Được xem là nơi có nhiều giá trị về cảnh quan, địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, văn hóa, xã hội và lịch sử, danh thắng Tràng An được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn”, “Bảo tàng địa chất ngoài trời” với cảnh sắc muôn hình vạn trạng, đẹp tuyệt trần. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ 5.000 - 30.000 năm trước trong các hang Búi, hang Trống, hang núi Thung Bình…

Dấu tích của các triều đại, đền, phủ mang dấu ấn lịch sử cũng được bảo tồn khá nguyên vẹn. Cùng với hệ sinh thái đa dạng, phong phú với rất nhiều loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam, càng khiến cho danh thắng Tràng An trở thành điểm hẹn của những người yêu thiên nhiên, ưa du lịch.

Phiêu du trên những con thuyền nhỏ lướt nhẹ trên làn nước trong xanh do những cô, chú lái đò dẻo dai, khỏe khoắn chèo để trải nghiệm và đắm mình với cảnh sắc Tràng An. Chị Lê Thị Thu Nhàn đến từ vùng đất võ Bình Định luôn trầm trồ: “Tôi thật sự thích thú với phong cảnh nơi đây. Rất yên bình và lý tưởng cho những hoạt động trải nghiệm. Đến với nơi đây tôi như lạc vào cõi tiên cảnh”.

Thời điểm lý tưởng để đến với danh thắng Tràng An tầm tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, lúc này tiết trời đang vào mùa xuân, khí hậu mát mẻ hoặc thời gian sau giữa tháng 9 dương lịch, khi đó đã kết thúc mùa mưa ở nơi này. Đặc biệt, trong dịp đầu năm mới, nơi đây tổ chức đa dạng các lễ hội cổ truyền mang lại những trải nghiệm trong không khí lễ hội đặc sắc, đậm màu sắc truyền thống.

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 1
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Với 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động, trong đó có những hang xuyên thủy dài đến 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Động, hang Mây… Danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào ngày 25.6.2014

DƯƠNG TRÍ

 
 
 
 
 
 
 
 
Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 2

Bến thuyền Tràng An, nơi có hơn 2.000 chiếc thuyền luôn sẵn sàng phục vụ du khách

DƯƠNG TRÍ

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 3

Ngồi trên thuyền, bạn sẽ được thuyết minh viên kể cho nghe bao câu chuyện thú vị về một thời Tràng An ngày trước

DƯƠNG TRÍ

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 4

Cảm giác bồng bềnh trên mặt nước và cúi mình khi di chuyển qua các hang động, lối đi ngầm luôn mang lại nhiều cảm xúc thích thú cho du khách.

DƯƠNG TRÍ

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 5

Di chuyển qua những hệ thống hang động tại đây du khách như lạc vào cõi tiên

DƯƠNG TRÍ

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 6

Du khách chụp ảnh kỷ niệm tại Đền thánh Cao Sơn - tương truyền là một trong 50 người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

DƯƠNG TRÍ

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 7

Thủy Đình trở thành điểm check-in quen thuộc và nổi tiếng ở Tràng An. Nhiều du khách còn cho rằng đến Tràng An mà chưa chụp ảnh nơi đây thì như chưa đến Tràng An

DƯƠNG TRÍ

Một ngày rong chơi ở kỳ quan thế giới Tràng An - ảnh 8

Du khách thích thú ngắm nhìn và ghi lại những khung ảnh tuyệt đẹp

 

DƯƠNG TRÍ / Báo thanh niên

 

Link: https://thanhnien.vn/mot-ngay-rong-choi-o-ky-quan-the-gioi-trang-an-post1507610.html

 

 

 
Các bài viết khác

Dat xe
Dat xe
1